วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ความเหมาะสม

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการปลูกพืชผักสวนครัว

1. ที่ตั้งแหล่งชุมชน ผักหลายชนิดโดยเฉพาะผักกินใบ และผักต่างๆแปลงควรตั้งอยู่ในเขตชานเมือง เพื่อลดการสูญเสียและรักษาความสดระหว่างการขนส่งอีกทั้งลดต้นทุนในการขนส่ง อีกด้วย
2. ดิน ถึงแม้เทคโนโลยีได้อำนวยการผลิตพืชผักสวนครัว ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยดินก็ตามแต่ยังเป็นปัจจัยสำคัญและคุ้มค่าทาง เศรษฐกิจ ในการใช้ผลิตพืชผักสวนครัวอยู่ในปัจจุบัน ดินที่เหมาะต่อการปลูกพืชผักสวนครัว ควรมีชั้นหน้าดินลึกอุดมสมบูรณ์ระบายน้ำได้ดี เนื้อดินร่วนซุย
3. แหล่งน้ำ ต้องมีอย่างเพียงพอแก่ความต้องการโดยเฉพาะในระยะที่แห้งแล้งที่สุดของปี พืชผักสวนครัวเป็นที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ การใช้ฝนเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอควรมีการคำนวณการใช้น้ำอย่างคร่าวๆตลอด ฤดูกาล
4.ความลาดเทของพื้นที่ ทางเขตอบอุ่นทางซีกโลกเหนือ ความลาดเทของพื้นที่มีผลต่อการผลิตผักให้สำเร็จอย่างยิ่งโดยทั่วไปความลาดเท ของภูเขาทางด้านใต้ จะได้รับแสงแดดมากกว่า จึงอบอุ่นมากกว่าด้านเหนือ การที่พื้นที่มีความลาดเทสูงเป็นอุปสรรคต่อการเตรียมดินและการปลูกพืชผักสวน ครัว เกิดการชะล้างผิวหน้าดินไปได้ง่าย จึงจำเป็นต้องหามาตราการที่เหมาะสมเพื่ออนุรักษ์ดินไว้ โดยทั่วไปพื้นที่ราบมีความเหมาะสมในการปลูกพืชผักสวนครัวมากกว่า แต่ถ้าพื้นที่มีความลาดเทเล็กน้อยจะเหมาะสมที่สุดเพราะจะช่วยให้ดินระบายน้ำ ได้ดี และสะดวกต่อการให้น้ำตามร่อง
5. ความสูงของพื้นที่จากระดับน้ำทะเล มีผลกระทบทางอ้อมต่อผลผลิตของพืชผักสวนครัว เนื่องจากความสูงของพื้นที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับปัจจัยที่สำคัญต่อการ เจริญเติบโตของพืช คืออุณหภูมิ ความชื้น
6. ภูมิอากาศของท้องถิ่น
6.1 อุณหภูมิ ในบ้านเราอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไม่เป็นผลต่อการเจริญเติบโตของพืชถ้ามีน้ำ เพียงพอ แต่ถ้าผักหลายชนิดที่นำมาจากประเทศจะเกิดปัญหา ความเย็นไม่พอต่อการกระตุ้นในการสร้างดอก
6.2 ปริมาณน้ำฝน ในเขตเอเชีย ฝนเป็นผลมาจากมรสุม ปริมาณน้ำฝนมักจะมีมากในช่วงฤดูฝน มักขาดแคลนในฤดูแล้ง แต่ละภูมิภาคมีการกระจายตัวของปริมาณน้ำฝน ในแต่ละเดือนแต่ละปีแตกต่างกันออกไป การทราบสถิติข้อมูลน้ำฝนจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระหว่างฤดูปลูกพืชผักสวนครัวที่มีปริมาณน้ำฝนเพียงพอ อาจไม่จำเป็นให้น้ำเพิ่มเติม
6.3ช่วงวันบ้านเราตั้งอยู่ในเขตร้อน มีความแตกต่างของช่วงวันน้อยมากคือไม่น้อยกว่า 30 นาที/วัน พันธ์ุพืชผักสวนครัวที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ้านเราเสมอมา ถือว่าเป็นพืชผักสวนครัวประเภทวันสั้นหรือช่วงวันกลาง สามารถปรับตัวเจริญได้ดีเมื่อมีความยาวของวันประมาณ 12 ชั่วโมงต่อวัน พันธุ์ผักต่างประเทศหลายชนิด เช่น หอมหัวใหญ่บางพันธุ์ ซึ่งเป็นพืชช่วงวันยาว ต้องการแสงอย่างน้อย 14-16 ชั่วโมง/วัน ไม่สามารถปลูกให้สร้างหัวได้


6.4 ลมในที่เปิดโล่ง ลมแรงสามารถทำอันตรายต่อพืชผักสวนครัวได้โดยตรง ลมแรงเกิดจากพายุโซนร้อนสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างมาก ถ้าไม่มีการสร้างฉากกำบัง โดยเฉพาะพืชตระกลูถั่วเป็นต้น อ่อนแอต่อสภาพลมแรงโดยเฉพาะระยะออกดอกและผล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น